ทำความรู้จักกับดาวน์รถแลกเงินคืออะไร ผิดกฎหมายหมายไหม และมีข้อควรระวังอย่างไรต้องดู!

ดาวน์รถแลกเงินคืออะไร 

ธุรกรรมทางการเงินในยุคสมัยนี้ก้าวไปไกลกว่าที่คิด เพราะแค่เพียงปลายนิ้วก็สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ทั้งหมด ในปี 2566/2023 นี้ นับว่าถือเป็นช่วงที่เศรษฐกิจค่อนข้างตกต่ำ ทำให้หลายคนต้องมองหาแหล่งเงินกู้ และการดาวน์รถแลกเงินนั้น ก็ถือเป็นเหมือนการกู้เงินอีกแบบ ที่เป็นการกู้เงินนอกระบบที่หลายคนมักจะโดนหลอกลวงให้หลงเชื่อไปกับกลโกลของมิจฉาชีพ แต่ถึงแม้จะเป็นธุรกิจด้านสินเชื่อที่ดูอันตรายก็ตาม แต่การดาวน์รถแลกเงินนั้นสามารถทำในแบบที่ถูกต้องตามกฎหมายได้จริง โดยในบางธุรกิจอาจให้มีการกู้ยืมเงินได้จริง แต่จะนำตัวรถ เช่น หากดาวน์รถมอไซค์ ก็จะเอารถมอไซค์นั้นไว้เป็นหลักประกัน หรือหากเป็นการดาวน์รถเก๋งป้ายแดง ก็จะเอาตัวรถไว้เป็นหลักประกัน แต่ทั้งนี้การดาวน์รถแลกเงินอาจจะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยสูงกว่าบรรดาพวกที่ผิดกฎหมายเล็กน้อย แต่หากวัดค่าความเสี่ยงแล้วดีกว่าแน่นอน

ดาวน์รถแลกเงิน ด่วนได้ เร็วจริงแต่อันตรายเท่าตัว

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า การดาวน์รถแลกเงินนั้นเป็นเงินกู้นอกระบบที่ผิดกฎหมายรูปแบบหนึ่ง ทำให้หลายคนที่ยังไม่มีความรู้ว่าการดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร อาจถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพที่ต้องการหลอกเอารถ หรือเงินจากผู้กู้ เพราะสิ่งจูงใจสำคัญในการดาวน์รถแลกเงินนั้น คือได้เงินก้อน และได้เงินเร็วทันใจผู้ที่มีความจำเป็นต้องการเงินด่วน แต่ไม่สามารถไปกู้เงินในระบบได้ เพราะด้วยอาจจะติดปัญหาเช่น ติดเครดิตบูโร หรือมีประวัติทางการเงินที่ไม่ดีกับสถาบันการเงินต่างๆ มาก่อน หรืออาจเคยค้างจ่ายชำระหนี้สินกับสถาบันการเงิน เป็นต้น ทำให้หลายคนหาวิธีโดยการกู้เงินนอกระบบเพื่อจะได้นำเงินมาใช้จ่าย และอาจจะสืบค้นหาข้อมูลออนไลน์การกู้เงินนอกระบบด้วยการดาวน์รถแลกเงิน แต่อาจไม่รู้อย่างแน่นอนว่า คืออะไรกันแน่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไปค้นหากันในสื่อสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่อย่าง Pantip ด้วยการค้นหาคำว่า ดาวน์รถแลกเงิน Pantip เป็นต้น จะพบว่ามีข้อมูลที่หลากหลาย ซึ่งมีทั้งแบบถูกกฎหมาย และมีมิจฉาชีพที่มักจะแฝงตัวเพื่อหลอกอยู่ด้วย ดังนั้น ข้อควรระวังสำหรับการพิจารณา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการดาวน์รถแลกเงิน แล้วเจอกับคำโฆษณาชวนเชื่อแบบจ่ายดอกเบี้ยต่ำ ให้เงินก้อนสูง และมักจะให้ผู้กู้เลือกดาวน์รถแลกเงินที่มีมูลค่าสูง ไม่ว่าจะเป็นดาวน์รถมอไซค์ หรือดาวน์รถเก๋ง ก็มักจะเลือกรุ่นใหม่ ป้ายแดงหรือเป็นรุ่นที่หายาก ราคาแพง โดยจะให้เงินดาวน์รถ และนำไปวางเงินดาวน์รถเพื่อทำสัญญาซื้อขายกับบริษัทจำหน่ายรถ และเมื่อผู้กู้รับรถเรียบร้อย ก็จะต้องนำรถไปวางไว้เป็นหลักประกัน จากนั้นเมื่อผ่อนไปซักระยะหนึ่ง ประมาณ 2-3 เดือน ผู้ให้กู้จะให้ผู้กู้ไปแจ้งความรถหาย เพื่อจะได้นำหลักฐานไปติดต่อกับบริษัทประกันภัย และเมื่อได้รับเงินชดเชย ก็จะต้องไปนำให้ผู้กู้ โดยผู้กู้เองก็จะยึดรถไว้ และอาจนำไปขายแยกชิ้นส่วนขายต่อได้นั่นเอง

เตือนภัย ระวังมิจฉาชีพจากการดาวน์รถแลกเงิน

หากถามว่าการดาวน์รถแลกเงินผิดกฎหมายไหม เกินกว่าร้อยละ 80 เปอร์เซ็นต์ที่มีความเสี่ยงจะเป็นมิจฉาชีพที่มักจะทำผิดกฎหมาย รวมถึงมักจะใช้ข้ออ้างการในการดาวน์รถแลกเงินมากหลอกล่อให้ผู้ที่มีความเดือดร้อนต้องการใช้เงินด่วน เงินก้อน ร่วมกระทำผิดด้วย ให้พบเห็นอยู่บ่อยๆ ทั้งนี้หากทางบริษัทประกันภัย หรือบริษัทจำหน่ายรถตรวจสอบแล้วพบว่ามีการกระทำผิดจริง ผู้กู้จะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งอาจมีโทษระวางจำคุกไม่ต่ำกว่า 1 ปี หรือทั้งจำ ทั้งปรับด้วย ดังนั้น ข้อควระวังหากเจอกับโฆษณาชวนเชื่อที่ดูเกินจริงและไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของผู้ให้กู้ได้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า การดาวน์รถแลกเงินกับผู้กู้นี้ อาจไม่ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง