เสี่ยงต่อการถูกหลอกต้องเช็คด่วนกับรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน อัพเดทล่าสุด 2566/2023

เศรษฐกิจตกต่ำ อาชญากรรมเยอะระวังรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน 

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงาอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เมื่อประชาชนไม่มีรายได้ ไม่มีงานสิ่งที่จะตามมาก็คือปัญหาอาชญากรรมโดยในปี 2566 นี้ได้เกิดปัญหาอาชญากรรมมิจฉาชีพหลอกโอนเงินอย่างแพร่หลายในประเทศไทย  ทำให้เหยื่อที่ไม่ทันระวังตัวเสียเงิน และทรัพย์สินจากการที่มิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน

ซึ่งในวันนี้เราก็อยากจะมาเตือนถึงรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน และการป้องกันแก้ไขปัญหาการโดนหลอกจากมิจฉาชีพ เพื่อให้เพื่อนๆ รู้ถึงกลโกงและวิธีป้องกันตัวจากรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ไปดูกันว่า 2023 นี้จะป้องกันตัวเรากันได้อย่างไรบ้าง 

กลโกงจากรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน รู้ไว้รู้ทันป้องกันไว้ไม่โดนหลอก

โดยหากใครติดตามข่าวสารมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน จะพบว่ากลุ่มมิจฉาชีพมีวิธีการที่หลากหลายในการหลอกล่อเหยื่อ โดยวันนี้เราจะมาดูวิธีที่มิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินกัน

  • ส่งข้อความมาทางไลน์อ้างว่าเป็นเพื่อน หรือได้รับรางวัลต่างๆ แต่ต้องโอนค่าภาษี ณ ที่จ่าย หรือค่าจัดส่งมาก่อน หวังให้เหยื่อโดนหลอกให้โอนเงินทางไลน์ 
  • ให้เรากดลิงค์โดยอ้างว่าได้รับรางวัลต่างๆ ต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเช่นเลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต หรือล่อลวงให้เรากดข้อมูลต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนโอนเงินเข้าบัญชีหรือมิจฉาชีพจากรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินนำข้อมูลเราไปทำการโจรกรรมทางการเงินต่อไป ซึ่งวิธีนี้ก็หวังให้เหยื่อโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีนั่นเอง 

รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินตรวจสอบได้ ชัวร์ก่อนโอน

  โดยหลายคนอาจจะอยากรู้ว่าเราจะตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินกันได้อย่างไรบ้าง จากการที่หลายคนเริ่มเกิดความกังวลว่าจะโดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงินทำให้ต้องเสียเงิน เสียทรัพย์สิน โดยทางเราขอแนะนำเว็บไซต์ตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินกันโดยทำตามวิธีารต่อไปนี้  

  • เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.blacklistseller.com/
  • กรอกข้อมูลที่เรารู้มาเช่นชื่อสกุล เลขบัญชีโอนเงิน เพื่อตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินว่าเคยมีการแจ้งข้อมูลว่าเคยโดนหลอกไว้หรือไม่
  • กรณีที่มิจฉาชีพมีรายชื่ออยู่ระบบจะขึ้นข้อมูลว่าทำมากี่ครั้ง และมูลค่าความเสียหายรวมเท่าไหร่

โดนมิจฉาชีพที่มีรายชื่อมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน โอนไปแล้วทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่พลาดท่าโดนมิจฉาชีพตามรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินล่อลวงไปแล้วและอยากปรึกษาโดนหลอกโอนเงินว่าทำอย่างไรได้บ้าง โดนหลอกให้โอนเงินแจ้งความได้ไหม โดนหลอกโอนเงินแจ้งความที่ไหน 2566 นี้ ก็ให้รีบปปฏิบัติตามวิธีต่อไปนี้เพื่อบรรเทาหรือป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

  • รีบแจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัญชี หรือบัตรเครดิตของเราโดยด่วน
  • ไปแจ้งความดำเนินคดี  โดยการแจ้งความโดนหลอกให้โอนเงิน 2566 นี้ทำได้โดยให้รวบรวมหลักฐานเช่นสลิปการโอน แคปหน้าจอแชทที่มิจฉาชีพตามรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินพูดคุยกับเรา ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ หรือที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) 
  • หลักจากได้ใบแจ้งความแล้ว กรณีโดนหลอกให้โอนเงินและคนที่หลอกเป็นคนไทย อยู่ในไทยให้เรารีบติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีคนร้ายมิจฉาชีพตามรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน เพื่อให้ธนาคารอายัดเงินในบัญชีของมิจฉาชีพตามรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน เพื่อไม่ให้คนร้ายถอนเงินออกมาและกลายเป็นเงินนอกระบบที่เราติดตามไม่ได้